nha khoa vạn hạnh
Trang chủ > Kiến thức nha khoa

Thời điểm nào nên cấy ghép implant


Trung tâm Nha khoa Vạn Hạnh kết hợp Bệnh viện Vạn Hạnh, dưới sự dẫn dắt của PGS. Tiến sĩ Bác sĩ Lê Đức Lánh, nguyên Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt trường Đại Học Y Dược TPHCM kiêm Trưởng Bộ môn Cấy ghép Implant, nhóm phẫu thuật đã tiến hành đặt hơn 3000 implant trên hàng trăm bệnh nhân trong thời gian trên 15 năm.Trung tâm Nha khoa Vạn Hạnh kết hợp Bệnh viện Vạn Hạnh, dưới sự dẫn dắt của PGS. Tiến sĩ Bác sĩ Lê Đức Lánh, nguyên Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt trường ĐH Y Dược TPHCM kiêm Trưởng Bộ môn Cấy ghép Implant, nhóm phẫu thuật đã tiến hành đặt hơn 3000 implant trên hàng trăm bệnh nhân trong thời gian trên 15 năm. Qua thực tế, nhóm đúc kết nhiều kinh nghiệm quý báu để có được một cấy ghép implant thành công. Vì độ vững chắc tức thời và lâu dài sau này của implant phụ thuộc rất nhiều vào khối lượng và chất lượng xương quanh implant, nhưng do thiếu thông tin, bệnh nhân thường có những quyết định không đúng cho thời điểm cấy ghép implant, khiến cho một khối lượng xương lớn bị tiêu đi. Vì vậy lời khuyên cho bệnh nhân muốn có một implant chắc và đẹp là:


Nên cấy ghép ngay khi quyết định nhổ răng để bảo tồn phần xương còn lại và giảm thiểu tiêu xương sau nhổ răng nếu tình trạng xương và mô cho phép. Cấy implant ngay lúc nhổ răng còn giảm thiểu thời gian, chi phí và cả đau đớn cho bệnh nhân vì chỉ phẫu thuật một lần.

Khi răng bị nha chu không thể giữ được, hoặc không thể vệ sinh tốt được thì phải nhanh chóng nhổ đi để tránh nhiễm trùng và tiêu xương lan rộng; khi nhổ, có thể cấy ghép implant ngay, hoặc nếu thiếu hổng xương quá nhiều thì cần ghép xương lúc nhổ để tiến hành đặt implant sau đó vài tháng.

Nếu đã mất răng từ lâu, và đang đeo hàm tháo lắp thìcũng nên cấy implant càng sớm càng tốt, vì hàm tháo lắp không vững ổn gây tiêu xương nhiều, ngoài ra implant cũng giúp giữ xương chậm tiêu theo thời gian.


Hướng dẫn chăm sóc Implant

Ngay sau phẫu thuật


Uống thuốc theo toa. Sử dụng nước súc miệng theo hướng dẫn để giữ vùng phẫu thuật sạch sẽ. Không tự ý dùng thuốc giảm đau có aspirin vì nó có thể gây chảy máu.
Nếu có chảy hoặc rỉ máu là bình thường trong 24 giờ đầu. Có thể cầm máu bằng cách cắn chặt gạc vô trùng lên vùng cấy ghép trong 30 phút, lập lại nếu cần. Không khạc nhổ, súc miệng mạnh hay hút ống hút. Giảm bớt hoạt động thể lực sau phẫu thuật. Giữ đầu cao trong 24-48 giờ đầu sau phẫu thuật để giảm sưng và chảy máu.
Sưng là điều bình thường sau phẫu thuật. Có thể chườm lạnh ngày đầu để giảm sưng. Chườm vào vùng da ngoài mặt tương ứng vùng cấy ghép, áp 20 phút, nghỉ 20 phút.
Trong 24 giờ đầu sau phẫu thuật, không được ăn uống thực phẩm nóng, cay, chua; nên uống nhiều nước và thức ăn lỏng, nguội. Tránh thức ăn cứng, dòn, dai. Duy trì chế độ ăn mềm, dinh dưỡng cao vài tháng sau phẫu thuật trong khi chờ implant lành thương.
Không đẩy lưỡi hay dùng tay, tăm, dụng cụ chạm vào implant bởi vì điều này sẽ cản trở lành thương và kích thích vùng cấy ghép.
Không hút thuốc 3 ngày trước phẫu thuật và 2 tuần sau phẫu thuật vì thuốc lá làm chậm lành thương và tăng khả năng nhiễm trùng. Tránh uống rượu trong 2 tuần để không ảnh hưởng quá trình lành thương.
Nếu có ghép xương nâng xoang khi cấy ghép vùng răng sau hàm trên, tránh hỉ mũi trong hai tuần đầu sau phẫu thuật.
Chải răng và dùng chỉ nha khoa bình thường, nhưng tránh vùng phẫu thuật. Tránh dùng tăm nước waterpik trong tháng đầu sau phẫu thuật.
Tái khám theo lịch hẹn 1-2 tuần sau phẫu thuật để được thăm khám và cắt chỉ.

Chăm sóc implant lâu dài
 
Vê sinh răng miệng tốt là rất quan trọng. Dù implant không thể bị hư hỏng, nhưng việc tích tụ mảng bám sẽ gây nhiễm trùng xương xung quanh implant và làm implant thất bại. Cần phải chải răng và dùng chỉ nha khoa cẩn thận sau mỗi bữa ăn và trước khi ngủ, có thể kèm thêm dụng cụ hỗ trợ như bàn chải kẽ răng, tăm nước và nước súc miệng.
Tránh nhai cắn thức ăn cứng, dai lên phục hình bên trên để phòng gãy vỡ phục hình và kích thích implant bên dưới. Bỏ những thói quen xấu như nghiến răng và siết hàm; nếu cần, phải sử dụng máng nhai.
Tái khám định kỳ mỗi 3 tháng trong 1-2 năm đầu và sau đó là mỗi 6 tháng.
 

Thời điểm nào nên cấy ghép implant - Xếp hạng: 7.9574 out of 10 based on 47 votes
 Các tin khác
     Chỉnh hình ở độ tuổi nào
     Lời dặn sau nhổ răng tiểu phẫu
     Cách giữ gìn răng sứ lâu bền
     Niềng răng có tác dụng gì
     Nguyên nhân cơ chế điều trị bệnh sâu răng
     Những loại nước uống làm răng xỉn màu

 
Liên hệ
Nha Khoa Vạn Hạnh
Địa chỉ: 159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Tp.HCM - Tel.: (84)(28)3829-5625, (84)(28)5404-1294, (84)(28)5404-1295, (84)(28)5404-1296
Email: nkvanhanh@yahoo.com

Website: nhakhoavanhanh.com.vn
Thời gian làm việc
8g-11g30 (Thứ 2 -> Thứ 7)
13g30-18g30 (Thứ 2 -> Thứ 7)
Hỗ trợ
(84)(28)3829-5625
(159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3)
Copyright © 2013 nhakhoavanhanh.com.vn . All Rights Reserved