nha khoa vạn hạnh
Trang chủ > Kiến thức nha khoa

Niềng răng và độ tuổi phù hợp


Niềng răng là một trong những phương pháp điều trị nha khoa đang ngày càng phổ biến trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nếu can thiệp đúng độ tuổi sẽ rút ngắn thời gian và cho kết quả thẩm mỹ cao nhất.

Niềng răng là gì?

Niềng răng là một trong những giải pháp điều trị những khiếm khuyết trên cung răng răng bẳng cách  nắn chỉnh răng dựa trên lực kéo, đẩy của các khí cụ chỉnh nha và hệ thống mắc cài, khay niềng.  Khi lực kéo được tạo ra sẽ giúp điều chỉnh và dịch chuyển răng về vị trí mong muốn trên cung hàm giúp cải thiện các tình trạng như răng hô, móm, răng mọc lệch lạc.

 

Phương pháp điều trị niềng răng đòi hỏi bác sĩ phải am tường về sự phát triển và tăng trưởng của hệ thống sọ mặt, các kiểu sai lệch về hình thái của răng và xương hàm cũng như hiểu biết được tác động cơ học của từng loại khí cụ mới có thể vận dụng một cách linh hoạt, chính xác và đem lại hiệu quả tối ưu.

Độ tuổi thích hợp để niềng răng là bao nhiêu

Niềng răng dùng tác dụng vật lý để chỉnh răng trở về đúng vị trí, giúp bạn có một hàm răng đều và đẹp.Tùy vào độ tuổi niềng răng mà hiệu quả và thời gian niềng răng cũng khác nhau. Niềng răng ở độ tuổi nào tốt nhất là vấn đề rất được quan tâm.

Theo các chuyên gia nha khoa, độ tuổi thích hợp để niềng răng từ 6 – 18 tuổi. Ở độ tuổi này, xương hàm của trẻ mềm, di chuyển răng dễ dàng, lúc này trẻ đeo các khí cụ giúp phát triển xương hàm, răng vĩnh viễn cũng có đủ khoảng trống để mọc lên, giảm thiểu được việc nhổ răng. Hơn nữa niềng răng trong độ tuổi này sẽ thuận lợi hơn nhiều khi trẻ có rất nhiều thời gian và không vướng bận nào vào công việc hay lo ngại về vấn đề thẩm mỹ.

Độ tuổi niềng răng sẽ được chia làm 3 giai đoạn:

Độ tuổi từ  6 – 11 tuổi

Trong giai đoạn trẻ thay răng từ răng sữa sang răng vĩnh viễn, sẽ có những  thói quen xấu như đẩy lưỡi, mút môi, nuốt ngược, đặt lưỡi sai vị trí là nguyên nhân chính khiến răng mọc lệch, mặt phát triển không cân đối.

Trong độ tuổi này, niềng răng sẽ sử dụng khí cụ chỉnh nha như khí cụ tháo lắp hoặc hàm trainer…Hàm được làm từ nhựa hoặc cao su mềm, chỉ dùng để đeo buổi tối giúp cân bằng lực của lưỡi, má và cơ môi kết hợp với chỉnh xương hàm và răng.

Đeo khí cụ chỉnh nha ở độ tuổi này không có nghĩa là khi trẻ lớn lên sẽ có hàm răng thẳng đẹp hoàn toàn. Trainer chỉ có tác dụng định hướng răng mọc, giúp hàm phát triển cân đối và loại bỏ thói quen xấu.

Độ tuổi từ 12 – 18 tuổi

Độ tuổi thích hợp để niềng răng nhất là từ 12 – 18 tuổi. Ở độ tuổi này những vấn đề phát triển xương hàm và răng đã biểu hiện rõ rệt hơn và trẻ vừa hoàn tất bộ răng vĩnh viễn (12-13 tuổi)

Khi được chỉnh nha vào đúng độ tuổi, trẻ sẽ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha, mà không cần phải đeo hàm duy trì kết quả chỉnh nha lâu như khi trưởng thành.

Để biết được trẻ phù hợp với phương pháp niềng răng nào thì cần phải được bác sĩ thăm khám để đưa ra kế hoạch và tiến trình cụ thể cho từng giai đoạn.

 Độ tuổi sau 18 tuổi

Đây là độ tuổi trong giai đoạn trưởng thành, xương hàm sẽ không còn hoặc còn rất ít sự phát triển, xương và răng không còn mềm nên hiệu quả niềng răng ở độ tuổi này có thể không hoàn hảo như trong độ tuổi 12 – 18 tuổi do  không còn sự tăng trưởng và phát triển ở hàm, Mặc dù vậy, ngày nay có nhiều kỹ thuật cũng như công nghệ nắn chỉnh nha hiện đại nên vấn đề tuổi tác không còn quan trọng. Không bao giờ là quá muộn để làm đẹp nụ cười hay điều trị các vấn đề về khớp cắn, răng khấp khểnh. Có rất nhiều trường hợp niềng răng ở tuổi 30 vẫn cho kết quả tốt. Tuy nhiên điều trị chỉnh nha ở độ tuổi này thì thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn nên chi phí sẽ cao hơn.

 

 


Niềng răng và độ tuổi phù hợp - Xếp hạng: out of 10 based on 0 votes
 Các tin khác
     Răng khôn là gì và phẫu thuật ra sao
     Bọc mão răng sứ là gì
     SÂU RĂNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ
     Viêm nha chu - Coi chừng mất răng
     Tại sao trẻ cần được điều trị chỉnh hình răng hàm mặt sớm
     Thông báo Nha khoa đã hoạt động bình thường trở lại
     Mòn răng và cách phòng tránh
     Bí quyết vệ sinh răng miệng khi nắn chỉnh răng
     Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi trẻ bị sốt khi mọc răng
     Những lưu ý sau khi cấy Implant nha khoa
     Ê buốt răng, coi chừng mòn tiêu cổ răng
     Bà bầu có nên làm răng?

 
Liên hệ
Nha Khoa Vạn Hạnh
Địa chỉ: 159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Tp.HCM - Tel.: (84)(28)3829-5625, (84)(28)5404-1294, (84)(28)5404-1295, (84)(28)5404-1296
Email: nkvanhanh@yahoo.com

Website: nhakhoavanhanh.com.vn
Thời gian làm việc
8g-11g30 (Thứ 2 -> Thứ 7)
13g30-18g30 (Thứ 2 -> Thứ 7)
Hỗ trợ
(84)(28)3829-5625
(159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3)
Copyright © 2013 nhakhoavanhanh.com.vn . All Rights Reserved