nha khoa vạn hạnh
Trang chủ > Phục hình - Răng sứ

Mão răng

Khi một răng bị lổ sâu hoặc mất chất to mà các biện pháp trám răng thông thường không đảm bảo được sự bền chắc cho răng thì phải thực hiện một mão răng (MR).

A - Mão kim loại:

Mão răng có thể được làm bằng kim loại (KL), có nhiều loại KL được sử dụng, thông thường là hợp kim Ni-Cr, Cr-Co, Titan, hợp kim vàng (Au)…

Mão bằng hợp kim Cr-Co
Mão bằng hợp kim vàng

Mão kim loại có ưu điểm là bền chắc, chịu được lực nhai lớn mà không sợ mẻ vỡ, mài răng ít hơn mão sứ nhưng có khuyết điểm là kém thẩm mỹ nên hiện tại chỉ thực hiện cho răng sau. Để đáp ứng nhu cầu thẫm mỹ cao hơn thì có các loại mão sứ. Mão sứ cũng chia làm nhiều loại:

B - Mão sứ – kim loại (MSKL):


Gồm một sườn kim loại bên trong, được phủ một lớp sứ thẫm mỹ ở mặt ngoài. Loại mão này có tính thẩm mỹ cao do nó có màu sắc, độ bóng rất giống răng thật.
Sườn kim loại bên trong có thể được làm bằng nhiều loại khác nhau như Cr-Co, Titan, hợp kim vàng…

C - Mão sứ thẩm mỹ (MSTM):

MSKL tuy đã đạt yêu cầu thẫm mỹ khá cao nhưng vẫn còn một số khuyết điểm như có tính thấu quang chưa hoàn toàn như răng thật và phải có một lớp sứ đục để che sườn kim loại bên trong (nhất là các kim loại không quí có màu xám đen) nên có thêm loại sứ thẩm mỹ có tính thấu quang cao (trước đây thường gọi là sứ không kim loại nhưng do gần đây có sự xuất hiện của chất Ziconium là một loại kim loại có màu trắng có tính thấu quang cao và bền chắc nên danh từ sứ thẫm mỹ sẽ thích hợp hơn)

So sánh tính thấu quang giữa sứ – kim loại (hình phải) và sứ thẫm mỹ (hình trái)
Tính thấu quang của sứ thẩm mỹ

Sứ thẩm mỹ cũng có nhiều loại, việc sử dụng loại nào cho thích hợp củng tùy từng trường hợp cụ thể, hiện nay có những loại phổ biến sau:

1-Sứ nén EMPRESS II, E MAX Press: Là loại phục hình toàn sứ với lõi sứ đúc ,được dùng cho mão răng phía trước.

2-Các loại sứ có sườn bằng Ziconium được thực hiện bằng kỹ thuật CAD/CAM như các loại sứ CERCON, PROCERA, E MAX ...

Sứ CERCON

3-Các loại sứ có sườn bằng ALUMINA, có ưu điểm là có độ trong cao, tương hợp sinh học tốt với nướu rất phù hợp cho những người trẻ tuổi nhưng giá thành cao hơn những loại sứ thẩm mỹ khác do phải gửi gia công ở nước ngoài.

Sứ in-ceram alumina
Sứ ALUMINA PROCER
Mão răng - Xếp hạng: 7.3939 out of 10 based on 33 votes


Các bài viết cùng chuyên mục:

  Veneer

 
Liên hệ
Nha Khoa Vạn Hạnh
Địa chỉ: 159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Tp.HCM - Tel.: (84)(28)3829-5625, (84)(28)5404-1294, (84)(28)5404-1295, (84)(28)5404-1296
Email: nkvanhanh@yahoo.com

Website: nhakhoavanhanh.com.vn
Thời gian làm việc
8g-11g30 (Thứ 2 -> Thứ 7)
13g30-18g30 (Thứ 2 -> Thứ 7)
Hỗ trợ
(84)(28)3829-5625
(159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3)
Copyright © 2013 nhakhoavanhanh.com.vn . All Rights Reserved