nha khoa vạn hạnh
Trang chủ > Kiến thức nha khoa

Lưu ý khi niềng răng đeo hàm chỉnh nha cố định


khi niềng răng sử dụng bàn chải lông mềm thì tốt hơn loại lông cứng và trung bình vì nó có thể đi hết được các khe kẽ răng, đường viền lợi, túi lợi và rãnh mắc cài, khi đó có thể loại bỏ được hết mảng bám thức ăn, đồng thời bàn chải lông mềm cũng không gây trầy xước tổn thương lợi.

Chế độ ăn
Thức ăn đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành sâu răng. Vi khuẩn gây sâu răng tồn tại trong miệng và hoạt động khi có sự hiện diện của thực phẩm chứa đường - acid. Chính vì thế, trước, trong, và sau quá trình niềng răng, cần lưu ý tránh hoặc hạn chế sử dụng thức ăn hay đồ uống có chứa đường hay acid hoặc đồ ăn có tính dính như: bánh, kẹo, nước ngọt, hay khoai tây chiên… Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn thực phẩm có tính acid thấp (pH <4.5) như: sữa, phô mai, trứng, hải sản…

Dự phòng sâu răng cho bệnh nhân mắc cài là rất cần thiết.

Chải răng bằng bàn chải
Chải răng thường xuyên, đúng cách theo hướng dẫn của nha sĩ, sau mỗi bữa ăn bằng bàn chải lông mềm với kem đánh răng. Sử dụng bàn chải lông mềm thì tốt hơn loại lông cứng và trung bình vì nó có thể đi hết được các khe kẽ răng, đường viền lợi, túi lợi và rãnh mắc cài, khi đó có thể loại bỏ được hết mảng bám thức ăn, đồng thời bàn chải lông mềm cũng không gây trầy xước tổn thương lợi.

Chải răng ít nhất 3 lần/ngày, tốt nhất là sau mỗi bữa ăn nhằm đảm bảo không còn thức ăn đọng lại xung quanh mắc cài. Nếu không thể chải răng sau khi ăn trưa, thì ít nhất bạn cũng cần phải súc miệng kỹ. Thời gian chải răng kéo dài ít nhất là 2 đến 3 phút cho mỗi lần. Tốt nhất nên sử dụng đồng hồ để đảm bảo bạn chải răng đủ thời gian.

Dùng bàn chải kẽ
Bàn chải kẽ cũng được sử dụng để hỗ trợ loại bỏ thức ăn bám trên những bề mặt răng hay kẽ mắc cài mà đầu bàn chải thường không chải tới được.

Dùng chỉ tơ nha khoa: chỉ tơ nha khoa giúp bạn làm sạch răng, loại bớt vi khuẩn, mảng bám tại những vùng mà bàn chải không tiếp cận được. Nếu vi khuẩn không được loại bỏ, bệnh nhân có thể bị viêm lợị. Viêm lợi là bệnh nhiễm khuẩn ở lợi, có thể làm cho lợi sưng đau và dễ chảy máu. Việc sử dụng chỉ tơ nha khoa đòi hỏi sự kiên nhẫn và cố gắng ở bệnh nhân. Hiện nay, bạn có thể tìm mua những loại chỉ tơ nha khoa chuyên dụng, dành cho bệnh nhân đeo mắc cài tại các hiệu thuốc và siêu thị.

Sử dụng nước súc miệng: nước súc miệng có chứa chlorhexidine giúp kháng khuẩn. Nước súc miệng có chứa peroxyl có tính kháng khuẩn nhằm làm giảm tình trạng viêm lợi, dự phòng nhiễm khuẩn và làm giảm sự kích thích từ mắc cài.

Sử dụng tăm nước: để làm sạch vùng kẽ răng, ngoài chỉ tơ nha khoa, bạn có thể cần thêm dụng cụ hỗ trợ là tăm nước.

Sử dụng fluoride: bạn nên dùng kem đánh răng có chứa fluoride. Ngoài ra bạn cần sử dụng thêm nước súc miệng có chứa fluoride nhằm tăng cường sức khỏe răng miệng trong suốt quá trình điều trị chỉnh răng. Nếu bạn có tiền sử sâu răng hay có nguy cơ sâu răng cao, nha sĩ của bạn sẽ kê thêm các biện pháp sử dụng fluoride khác như bôi gel hay verni có chứa fluoride.

Sử dụng kháng thể IgY đặc hiệu có tác dụng ức chế vi khuẩn gây sâu răng, viêm lợi, làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm lợi. Dạng sử dụng là viên ngậm rất tiện lợi cho người bệnh.

Thường xuyên đi khám răng
Nhằm phòng ngừa sâu răng mới chớm, bạn cần đi khám nha sĩ ít nhất 3 tháng một lần. Nha sĩ sẽ giúp bạn phát hiện, phòng ngừa hay ngăn chặn sâu răng, viêm lợi, hoặc các bệnh răng miệng khác.

Lưu ý khi niềng răng đeo hàm chỉnh nha cố định - Xếp hạng: out of 10 based on 0 votes
 Các tin khác
     Tẩy trắng răng không áp dụng cho ai
     Các phương pháp giúp cải thiện màu răng
     Tẩy trắng có làm hại răng không
     Giữ gìn mặt răng không bị mòn
     Sự thật về kem đánh răng
     Ngừa sâu răng cho bé
     Phòng ngừa viêm lợi
     Vệ sinh răng đúng cách
     Thay răng sữa của bé
     Niềng răng và những điều cần biết
     Áp xe răng có nguy hiểm không
     Dấu hiệu về răng không bao giờ được bỏ qua

 
Liên hệ
Nha Khoa Vạn Hạnh
Địa chỉ: 159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Tp.HCM - Tel.: (84)(28)3829-5625, (84)(28)5404-1294, (84)(28)5404-1295, (84)(28)5404-1296
Email: nkvanhanh@yahoo.com

Website: nhakhoavanhanh.com.vn
Thời gian làm việc
8g-11g30 (Thứ 2 -> Thứ 7)
13g30-18g30 (Thứ 2 -> Thứ 7)
Hỗ trợ
(84)(28)3829-5625
(159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3)
Copyright © 2013 nhakhoavanhanh.com.vn . All Rights Reserved