nha khoa vạn hạnh
Trang chủ > Kiến thức nha khoa

Các sai lầm thường gặp khi đánh răng


Thực tế đánh răng không cần đè mạnh, sẽ có thể làm tổn thương nướu và gây mòn ngót cổ răng. Chỉ cần chải với lực vừa phải và đúng phương pháp, chải đều ở tất cả các mặt của răng.

Bác sĩ Trần Văn Thành, Chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt cho biết, chải răng là một việc đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng. Một số thói quen sai lầm phổ biến như sau:

Nghĩ rằng đánh mạnh hơn bình thường là cách tốt nhất để làm sạch răng

Thực tế đánh răng không cần đè mạnh, sẽ có thể làm tổn thương nướu và gây mòn ngót cổ răng. Chỉ cần chải với lực vừa phải và đúng phương pháp, chải đều ở tất cả các mặt của răng.

Ảnh minh họa: News.

Xem thường khu vực kẽ răng và những mảng bám

Chải răng qua loa thì chỉ làm sạch thức ăn ở các mặt của răng. Thực tế thức ăn vẫn còn tồn tại ở vùng kẽ giữa các răng. Các mảng bám lâu ngày sẽ tạo thành cao răng là nơi vi khuẩn tích tụ gây sâu răng và gây nên tình trạng viêm nướu nếu nặng có thể gây nên bệnh nha chu, hôi miệng. Vì vậy vùng kẽ răng cần được chú ý làm sạch bằng chỉ nha khoa, đồng thời nên đi khám và cạo vôi răng ít nhất 6 tháng một lần.

Chải răng quá nhanh

Một số người quá bận rộn hoặc do thói quen thường chải răng quá nhanh sẽ không làm sạch hết thức ăn còn bám lại trên răng. Như thế rất nguy hiểm. Các nha sĩ khuyên nên chải răng ít nhất là 2 phút, sau đó dùng chỉ nha khoa làm sạch thức ăn vùng kẽ răng rồi súc miệng lại bằng nước sạch hay nước súc miệng.

Không thay bàn chải trong thời gian dài

Bàn chải đánh răng dùng bao lâu thì thay, việc này không nhất thiết phải quy định, tuy nhiên cũng không nên sử dụng một bàn chải quá lâu quá cùn vì sẽ không thể chải sạch và còn có hại răng, nướu. Thường khi đầu lông bàn chải bị tưa, không còn tính đàn hồi tốt thì phải thay bàn chải mới, trung bình nên thay bàn chải sau mỗi 3 tháng.

Xem thường tình trạng chảy máu nướu

Khi nướu bị chảy máu thì chắc chắn có bệnh lý liên quan đến nướu, có thể là do chấn thương, bệnh về máu hay thường gặp nhất là viêm nướu do cao răng. Do vậy, khi đánh răng, súc miệng thấy có chảy máu nướu, bạn nên đi khám xem nguyên nhân từ đâu để điều trị sớm. Không nên chủ quan xem thường việc chảy máu nướu bởi để lâu sẽ khiến cho tình trạng bệnh lý ngày càng nặng hơn khó điều trị và tốn kém.

Theo vnexpress

Các sai lầm thường gặp khi đánh răng - Xếp hạng: 8.2286 out of 10 based on 35 votes
 Các tin khác
     Tác hại của việc đánh răng không đúng cách
     Chỉ nha khoa làm sạch răng và phòng ngừa bệnh tim, mạch vành...
     Răng nướu khỏe
     Mini-implant được chỉ định khi nào
     Các bệnh về răng cần lưu ý
     Khắc phục hàm răng thưa trở nên thẩm mỹ
     Các phương pháp làm răng giả
     Bệnh răng miệng thường gặp ở tuổi học đường
     Sai lầm thường gặp khi đánh răng cho con
     Cấy ghép implant
     Viêm quanh implant ở bệnh nhân cấy ghép implant
     Ngăn ngừa vôi răng thế nào?

 
Liên hệ
Nha Khoa Vạn Hạnh
Địa chỉ: 159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Tp.HCM - Tel.: (84)(28)3829-5625, (84)(28)5404-1294, (84)(28)5404-1295, (84)(28)5404-1296
Email: nkvanhanh@yahoo.com

Website: nhakhoavanhanh.com.vn
Thời gian làm việc
8g-11g30 (Thứ 2 -> Thứ 7)
13g30-18g30 (Thứ 2 -> Thứ 7)
Hỗ trợ
(84)(28)3829-5625
(159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3)
Copyright © 2013 nhakhoavanhanh.com.vn . All Rights Reserved